Khúc xạ kế là gì ?

25/12/2019 0 By nhan

Trong cuộc sống, có thể đâu đó bạn đã nghe ai đó nhắc đến từ khúc xạ kế nhưng bạn lại không biết chúng là gì , chúng để làm gì ? Để trả lời những câu hỏi đó mời bạn tìm hiểu với tôi qua bài viết dưới đây.

Khái niệm khúc xạ kế là gì

Khúc xạ kế đơn giản là một loại thiết bị đo nồng độ chất rắn hòa tan trong dung dịch. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các loại máy khúc xạ kế tại nhiều cửa hàng thiết bị đo. Có nhiều loại khúc xạ kế khác nhau phục vụ cho nhu cầu đo của con người có thể kể ra như : khúc xạ kế đo độ ngọt, độ mặn, độ cồn

Nguyên lý hoạt động khúc xạ kế

Hầu như tất cả khúc xạ kế hiện nay trên thế giới đều hoạt động theo nguyên lý duy nhất đó là dựa vào hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Hiện tượng này là hiện tượng tia sáng khi đi từ môi trường này sang môi trường khác thì tia sáng sẽ bị gấp khúc và tạo thành một góc khác so với phương thẳng đứng. Mà từ những góc này chúng ta sẽ tính ra được chỉ số khúc xạ, mà từ chỉ số khúc xạ này giúp ta xác định được nồng độ chất rắn có trong dung dịch.

Cấu tạo khúc xạ kế

Mỗi loại khúc xạ kế khác nhau thường thì sẽ có một cấu tạo khác nhau, nhưng mình có thể giới thiệu cho bạn cấu tạo của một chiếc khúc xạ kế đơn giản:
Với một chiếc khúc xạ kế đơn giản thì chúng có hình dạng giống 1 cây bút mà trong cây bút này có 6 bộ phần gồm:

  • Lăng kính
  • Thị Kính
  • Thang đo
  • Tấm chắn sáng
  • Vít hiệu chuẩn
  • Bộ phận chỉnh tiêu cự
Cầu tạo khúc xạ kế
Cầu tạo khúc xạ kế

Hướng dẫn cách sử dụng khúc xạ kế

Đối với khúc xạ kế dạng bút thật ra cách dụng rất đơn giản, đầu tiên nhỏ 1,2 giọt dung dịch chất cần đo vào lăng kinh sau đó tiến hành nhìn qua thị kính thì sẽ thấy kết quả hiện trên thang đo. Tuy nhiên, sau thời gian dài bạn nên hiệu chuẩn lại máy để có kết quả chính xác nhất.

Xem thêm : Hiệu chuẩn là gì? Cách hiệu chuẩn máy đo độ ngọt

Trên đây là sơ lược về khúc xạ kế là gì các bạn nếu muốn mua các loại khúc xạ kế hay các loại máy đo độ ngọt vui lòng liên hệ cho tôi qua số điện thoại 0978455263 hoặc vào link của tôi để đặt hàng online và xem giá