[Hướng dẫn] Cách sử dụng máy đo độ ngọt cho kết quả chính xác

30/12/2019 0 By nhan

Dù là một chiếc máy dễ sử dụng tuy nhiên thì với nhiều người không quen thì việc đo độ ngọt diễn ra thỉnh thoảng có 1 vài sai lầm khiến người dùng cho rằng đây là lỗi của máy. Bài viết hôm nay tôi xin hướng dẫn các bạn cách sử dụng chúng một cách chi tiết nhất

Hướng dẫn sử dụng bút đo độ ngọt:

Bút đo độ ngọt là một loại khúc xạ kế mà được thiết kế vô cùng gọn nhẹ và được người dùng vô cùng yêu thích. Loại bút này có cách sử dụng tương đối đơn giản, chỉ cần làm theo những bước như hình sau là bạn có thể sử dụng ngay:

B1: cho 1, 2 dung dịch đó vào lăng kinh

Cho 1 vài  giọt chất vào lăng kính bút đo độ ngọt
Cho 1 vài giọt chất vào lăng kính bút đo độ ngọt

B2: Tiến hành nhìn vào thị kính và xem kết quả

Đọc kết quả bút đo độ ngọt
Đọc kết quả bút đo độ ngọt

Kết quả sẽ hiện thị trên thang đo của máy, xem kết quả trên thước đo, đó chính là kết quả mà bạn cần, muốn đo tiếp loại khác thì bạn chỉ cần lâu sạch lăng kính và cho bắt đầu lại bước 1 là được.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ngọt kỹ thuật số (điện tử)

B1: Khởi động máy bằng nút On/Off trên máy, nếu thấy màn hình hiện thị số 0.0 thì cho dung dịch cần đo vào lăng kính còn không thì nhấn nút Zero để máy trả về giá trị 0.0 rồi tiến hành đo. Với loại máy này đơn giản chỉ việc cho dung dịch vào lăng kính thì máy sẽ tiến hành cho kết quả sau vài giây.

Cách dùng máy đo độ ngọt kỹ thuật
Cách dùng máy đo độ ngọt kỹ thuật

Sau một thời gian các bạn sử dụng thì phải tiến hành hiệu chuẩn lại máy. Trung bình khoảng 20 lần đo thì nên hiệu chuẩn lại 1 lần, xem cách hiệu chuẩn tại : Hiệu chuẩn là gì? Cách hiệu chuẩn máy đo độ ngọt