Cách hiệu chuẩn máy đo độ ngọt

24/12/2019 0 By nhan

Trong quá trình sử dụng máy đo độ ngọt, sẽ có thời điểm mà máy sẽ không còn chính xác nữa kết quả của máy thường phải cộng thêm một số nhất định thì mới đúng, khi bạn mắc phải vấn đề này thì đó là lúc bạn cần phải hiệu chuẩn máy đo độ ngọt

hiệu chuẩn là gì

Theo luật đo lường VN, thì hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo. Nói 1 cách dễ hiểu thì đó là so sánh thiết bị của bạn với thiết bị chuẩn xem xem sai số là bao nhiêu từ đó điều chỉnh lại thiết bị của bạn cho nó chuẩn nhất.

Thông thường thì việc hiệu chuẩn này phải do các chuyên gia, tại các trung tâm làm nhưng đối với máy đo độ ngọt thì không cần phải như vậy. Trong mỗi loại máy đo độ ngọt người ta đều có thiết bị để hiệu chuẩn máy tại nhà.

Cách hiệu chuẩn bút đo độ ngọt

Bút đo độ ngọt là nhóm khúc xạ kế mà bạn thường gặp nhất, hình dạng của chúng hết sức nhỏ gọn, và giống một chiếc bút. Những chiếc bút này thường có giá thành rẻ và được ưa chuộng do có thể bỏ túi và mang đi bất kì đâu bạn muốn.

Khi bạn mua một bút đo độ ngọt đều sẽ có hộp và đi kèm với 1 chiếc vít, chiếc vít này chính là công cụ dùng để hiệu chuẩn.(lưu ý nếu bạn mua ở cửa hàng nào không có chiếc vít này thì phải hỏi ngay, vì hàng này có thể hàng nhái hoặc hàng cũ)

Để hiệu chuẩn bút đo độ ngọt tất cả những gì bạn cần làm là cho một giọt dung dịch chuẩn( nước cất) vào lăng kính và nhìn vào thị kính nếu độ brix =0 thì không cần chỉnh còn lại thì dùng chiếc vít xoay nút hiệu chỉnh trên máy về mức không là xong. 

Ảnh minh họa hiệu chuẩn bút đo độ ngọt
Ảnh minh họa hiệu chuẩn bút đo độ ngọt

Cách hiệu chuẩn cho máy đo độ ngọt kỹ thuật số

Máy đo độ ngọt kỹ thuật số( còn gọi là điện tử) là nhóm máy chất lượng cao thường có giá thành cao và tích hợp thêm nhiều chức năng khác để có thể tiến hành các phép đo một cách chính xác và nhanh chóng nhất có thể.

Đây là chiếc máy hiện đại thông thường thì khi mở máy lên thì máy sẽ hiện lên thông số brix là 0.0 nếu không thì bạn chỉ việc nhấn nút Zero trên máy là được. Nếu sau khi nhấn nút zero mà máy vẫn không trả về số 0.0 chứng tỏ trên lăng kính của máy còn sót ít dung dịch của lần đo trước dùng khăn lau sạch thì máy về giá trị 0 

Hiệu chuẩn máy đo độ ngọt atago
Nhấn nút Zero trên máy để hiệu chuẩn

Trên đây là cách hiệu chuẩn của các loại máy đo độ brix, các bạn nếu có nhu cầu mua máy hãy liên hệ với tôi qua số điện thoại 0978455263 hoặc truy cập website: maydodongot.com