Độ brix là gì và vai trò của nó với việc trồng trọt trái cây

21/12/2019 0 By nhan

Độ brix là gì ?

Brix là đơn vị thể hiện nồng độ chất rắn hòa tan trong dung dịch (dạng lỏng). Độ Brix (ký hiệu ° Bx), một độ Brix là 1 gam sucrose trong 100 gam dung dịch, vì sucrose cũng là một loại đường nên độ brix còn gọi là độ ngọt.

Brix là một trong những đơn vị mà rất nhiều người quan tâm, nồng độ brix cao hay thấp là một trong những yếu tố đánh giá vị ngọt của một số loại trái cây hay thực phẩm, nước uống nên người ta thường gọi độ brix là độ ngọt.

Cách tính độ brix

Người ta tính độ brix bằng công thức tính chỉ số khúc xạ ánh sánh, việc này khá rườm rà và phức tạp nên các nhà khoa học đã tạo ra các khúc xạ kế đo độ ngọt hay còn gọi là các máy đo độ ngọt. Những chiếc máy này cho phép bạn có kết quả độ brix trong 2,3 giây và dùng nhiều lần nên nếu bạn có nhu cầu hãy mua ngay 1 chiếc.

Một chiếc máy tốt của Nhật có giá khoảng 2,3 triệu đồng thôi mà dùng gần như cả đời nên hãy mua ngay đi cho khỏe các bác ạ .Liên hệ 0978455263 để được tư vấn tận tình.

Ứng dụng của độ brix

  • Độ brix ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống như:
  • Sản xuất mật ong
  • Sản xuất các loại thực phẩm
  • sản xuất các loại nước giải khát, nước ngọt…
  • Sản xuất rượu vang, và bia
  • Sản xuất đường
  • Trong trồng trọt các loại trái cây.

Các ứng dụng khác thì có lẽ ít người cần tuy nhiên để trồng trọt cây ăn quả thì Việt Nam chúng ta rất nhiều người cần, các bác nên lưu ý vì các loại trái cây luôn có 1 chỉ số độ brix nhất định khác nhau, nên hãy mua các máy có thang đo phù hợp nhất cho mình. Sau đây, tôi xin giới thiệu bảng độ brix của một vài loại trái cây để các bạn tham khảm.

 ThấpTrung bìnhCaoTuyệt vời
Độ brix của chuối8101214
Độ brix của nho8121620
Độ brix của dưa lưới8101214
Độ brix của xoài461014
Độ brix của cam6101620
độ brix của dứa12142022
Độ brix của dưa hấu8121416

Xem thêm nhiều máy đo độ brix và bài viết về độ brix tại :https://maydodongot.com/