Độ brix của mía – yếu tố quan trọng để sản xuất đường

24/12/2019 0 By nhan

Chúng ta đều biết rằng đường mà chúng ta ăn hằng ngày thường có nguồn gốc đến từ các loại mía. Mà độ brix của mía chính là yếu tố quyết định trong quá trình sản xuất đường. Cùng tôi tìm hiểu về điều này nhé.

Độ brix của mía
Độ brix của mía

Quy trình sản xuất đường:

Để sản xuất đường từ cây mía thì hiện nay mọi công ty đều phải trải qua 4 công đoạn chính đó là:

– Ép mía thành nước:  Thường thì người ta chặt mía thành từng khúc nhỏ, sau đó cho vào máy để ép

– Tinh chế nước mía:nước mía sau ép rất đục chứa nhiều chất bẩn thường phải đi qua các màn lọc đồng thời người ta dùng các chất như SO2,photphat… để làm trong nước mía mà sau quá trình này kết thúc thì những chất cặn của mía sẽ đọng ở dưới còn nước mía sạch sẽ nằm ở trên

– Chưng cất 

– Kết tinh đường và phân tách

Tầm quan trọng của độ brix

Sau khi quá trình này diễn ra xong thì chúng ta sẽ tạo ra đường thô, nhưng mà bạn biết không lượng đường nhiều hay ít sau quá trình này phụ thuộc hoàn toàn vào độ brix của mía.

Như chúng ta biết độ brix chính là nồng độ chất rắn hòa tan trong dung dịch mà ở trong cây mía thì độ brix này chính là đường đấy các bạn ạ. Vì vậy, khi thu vào các loại mía để sản xuất mía người ta thường dùng các máy đo độ ngọt để tiến hành kiểm tra độ brix của mía trước và chỉ khi nào cây mía đạt yêu cầu thì người ta mới tiến hành đem đi sử dụng.

Khâu này là rất quan trọng vì chỉ khi dùng mía có độ brix cao thì chúng ta mới tạo được nhiều đường và ít tốn nguyên liệu cho, công sức để làm, đây cũng chính là lý do mà các nhà sản xuất mía đường thường xây dựng cho mình một cánh đồng mía riêng 

Máy đo độ brix mía nào tốt ?

Máy đo độ brix hay còn gọi là máy đo độ ngọt hiện nay đang có rất nhiều loại trên thị trường tuy nhiên, nếu bạn mua cho công ty sản xuất mía đường của mình thì hãy chọn loại tốt nhất hiện nay đó là Atago Pal-3 .

Máy này với thang đo từ 0-90 có thể kiểm tra mọi độ brix của mọi chất đồng thời thiết kế theo dạng máy đo độ ngọt kỹ thật số nên mọi thông tin bạn cần đều hiển thị lên màn hình của máy.Ngoài ra máy còn nhiều tính năng đặc biệt như : tự động bù trừ nhiệt độ,… Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng về chất lượng của máy . 

Để biết thêm thông tin về máy các bạn hãy gọi cho tôi theo số điện thoại 0978455263 hoặc gửi email về sieuthidienmaybaongoc@gmail.com